การใช้งานโปรแกรม LinkWare

Linkware เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการ บริหารจัดการ Report ที่เทสจากเครื่อง Fluke เช่นเครื่อง DSX, Fiber Pro, Optical Loss Test Set, Fiber Inspector Pro เป็นต้น โดยตัวโปรแกรมจะใช้งานบน PC เพื่อดึงไฟล์งานออกจากเครื่อง ในที่นี้ผมจะแนะนำดึงข้องมูลผ่านเครื่อง Fluke DSX ที่ใช้ในงานเทสสาย UTP Cable ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม สำหรับการออก Report ในบ้านเราทุกวันนี้ ก่อนอื่นเลยต้อง Download ตัวโปรแกรมมาก่อนครับ ในที่นี้แนะนำของ Windows นะครับ OS อื่นปรับใช้ตามได้เลย

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมา ตั้งค่ากันเล็กน้อยครับ เช่นตั้งค่าการแสดงผลวันที่ และ หน่วยวัด

การใช้งาน LinkWare
การใช้งาน LinkWare

ตั้งค่าเสร็จแล้วก็พร้อมจะดึงไฟล์งานออกจากเครื่องแล้วครับ งานนี้ มาลองดึงไฟล์งานออกจากเครื่อง DSX 602 กันดูครับก่อนอื่นเสียบสาย USB เข้ากับเครื่อง PC ก่อนครับ

การใช้งาน Linkware

เริ่มการดึงไฟล์งานออกจากเครื่องเพื่อมาวิเคราะห์ หรือ ออก Report เพื่อ ส่งงานครับผม

การใช้งาน Linkware

1. หมายถึงเลือกที่จะดึงไฟล์งานไปลงจุดไหนของ Site Folder ในโปรแกรม
2.  หมายถึง ดึงงานทั้งหมด จากเครื่อง
3.  หมายถึง เลือกจะดึงเฉพาะบางงาน การดึงงานมาในเครื่อง PC
ตัวงานต้นฉบับในเครื่องจะไม่ถูกลบออกนะครับ ต้นฉบับงานยังอยู่ การดึงเป็นเพียง แค่การคัดลอกข้อมูลออกจากเครื่องเท่านั้น ในที่นี้ ผมจะดึงเฉพาะบางงานนะครับ

การใช้งาน Linkware

เลือกตัวงานที่เราต้องการจะดึงข้อมูลออกมาในเครื่อง PC ของเรา

การใช้งาน Linkware

ดึงข้อมูลมาแล้วก็จะเห็นไฟล์งานของเราตามภาพครับ ต่อไป ถ้าอยากจะแก้ไขข้อมูล มันแก้ได้เฉพาะบางอย่างนะครับ เช่นแก้ชื่อไฟล์ กับ Operator เป็นต้น จะแก้ไขข้อมูลทำได้โดยการคลิกขวางเลือก Property ครับ

การใช้งาน LinkWare
การใช้งาน LinkWare
การใช้งาน LinkWare

LinkWare Export ไฟล์งานออกได้เป็น 2ประเภทนะครับ PDF กับ XML ซึ่งถ้าเราจะเอาไปส่งมอบงาน ก็จะเอาออกมาเป็น PDF นะครับ จะได้เอาไปเข้าเล่มได้ครับผม ตัว Report ก็จะมีหลักๆ 3 ส่วนนะครับ คือ 1. หน้าสรุปจำนวนจุดทั้งหมด 2. หน้าสรุปจำนวน และ ระยะสาย จำนวนที่ผ่าน/ไม่ผ่าน และประเภทสายแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง

การใช้งาน LinkWare
รับเหมางานติดตั้งสายแลน
การใช้งาน LinkWare

สำหรับ บาทความ การใช้งาน Linkware เบื้อต้นมีเท่านี้ครับ สำหรับการใช้งานอื่นๆ ลองศึกษาจากคู่มือ Linkware กับ Website Fluke ดูนะครับ แต่ในบาทความนี้ เท่านี้ ก็จะสามารถดึงไฟล์งานออกไปส่งมอบงานได้แล้วนะครับ สำหรับลูกค้าที่สนใจบริการของ เรา ไม่ว่าจะเป็น บริการเทสสาย ด้วยเครื่อง Fluke หรือ ต้องการเช่าเครื่อง ติดต่อได้เลยนะครับ

บริการงานเทสสายแลนทดสอบสายแลน

ให้เช่าเครื่องเทสสายแลน Fluke DSX